spoon

Con hươu và vị thuốc lộc nhung

Category : Thông Tin

Con hươu có lông đen mịn màu đỏ hồng có đốm. Con nai to hơn con hươu, lông cứng hơn, màu xám hoặc nâu, không có đốm. Chỉ có con đực mới có sừng. Từ hai tuổi trở đi, hươu nai đực bắt đầu có sừng, nhưng thường hươu nai từ 3 tuổi trở đi thì sừng hoặc nhung mới tốt và mới được thu hoạch.

Nhung hươu nai

Lộc nhung hay mê nhung là sừng non của con hươu (lộc), hoặc con nai (mê) đực được chế biến. Hằng năm vào cuối mùa hạ, sừng hươu nai sẽ rụng, mùa xuân năm sau sẽ lại mọc sừng khác. Sừng non khi mới mọc rất mềm, mặt ngoài phủ đầy lông tơ trong chứa rất nhiều mạch máu và sờ mịn như nhung.

Người ta nuôi hươu nai để lấy nhung. Mỗi năm mỗi con đực chỉ cho một cặp nhung, đặc biệt có khi hai cặp. Sau khi cắt được nhung, cần chế biến ngay. Nếu chế biến không cẩn thận, ví dụ sấy nóng quá, nhung bị nứt ra, máu nhung tiết ra hết sẽ kém chất lượng.

Trong y học cổ truyền, lộc nhung được coi là có tác dụng sinh tinh, bổ huyết, được dùng trong các trường hợp hư tổn trong cơ thể, nam giới thiểu năng sinh dục, hoạt tinh, hoa mắt, chóng mặt, nữ giới khí hư.

Bài thuốc có lộc nhung

Chữa liệt dương, đái rắt, sắc mặt đen sạm: Nhung 40g, cạo sạch lông, thái mỏng, hoài sơn 48g, giã nát cả hai vị trộn đều cho vào một túi vải, ngâm vào 1 lít rượu trong 7 ngày. Người lớn ngày uống 10-20ml. Khi hết rượu, lấy bã còn lại làm thành viên mà uống.

Chữa các triệu chứng tinh huyết khô kiệt, tai điếc, miệng khát, lưng đau, đi tiểu ra dưỡng chấp: Nhung 40g, đương quy 40g, cả hai vị sao khô tán bột. Lấy thịt quả ô mai nấu thành cao, trộn với bột trên làm thành viên bằng hạt ngô. Người lớn ngày uống 50 viên, chia làm 2-3 lần uống với nước cơm còn ấm.

Gạc hươu nai

Có tên khác là lộc giác, là nhung để già, cứng lên thành gạc hay sừng. Hằng năm vào cuối mùa hạ, hươu nai cọ đầu vào cây cho sừng rụng. Trong gạc hươu nai huyết đã khô kiệt, có khi còn da bọc, có khi hết cả da, chỉ còn gạc sáng bóng, màu vàng hay hơi đỏ, hoặc trắng ngà. Phần dưới to có nhiều u nhỏ tròn nổi lên, phần trên nhẵn và nhọn.

Gạc lấy ở những con hươu nai nuôi còn sống được coi là tốt hơn. Gạc của hươu nai hoang dã, đến mùa tự rụng vào tháng 6-8, mà người ta vào rừng để thu nhặt thuộc loại kém hơn. Khi dùng gạc hươu nai, người ta thường cưa thành từng khúc ngắn, tẩm với mật sao vàng tán nhỏ. Từ gạc hươu nai, có thể chế thành cao ban long và lộc giác sương.

Lộc giác và lộc giác sương

Lộc giác được coi là vị thuốc bổ dùng trong các trường hợp mệt nhọc, thần kinh suy nhược, làm cho máu lưu thông điều hòa, chữa khớp xương sưng đau, mụn nhọt độc. Ngày uống 4-12g, chiêu thuốc bằng nước thường hay nước gừng.

Lộc giác sương được dùng trong y học cổ truyền để điều trị các bệnh ho, lao phổi, tiểu tiện ra máu, tiểu tiện ra tinh dịch (niệu tinh), mụn nhọt. Ngày uống 5-10g dạng thuốc sắc, thuốc viên hoặt bột.

Bài thuốc có lộc giác và lộc giác sương

Chữa nhọt độc ở sau lưng (hậu bối), ở vú và các nơi khác: Lộc giác đốt ra than, hòa với giấm mà bôi.

Chữa gân xương đau nhức: Lộc giác thiêu tồn tính (thành than màu đen), tán nhỏ. Mỗi lần uống 4g, ngày 2 lần.

Phụ nữ bị khí hư, bạch đới: Lộc giác sao vàng, tán nhỏ. Mỗi lần uống 4g, ngày 2 lần. Nếu uống được rượu thì dùng rượu mà chiêu thuốc.

Cao ban long (lộc giác giao)

Cao ban long được chế bằng cách nấu gạc hươu nai với nước rồi cô đặc lại. Cao ban long chứa keratin có tác dụng cầm máu như gelotin và các acid amin có vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động và phát triển cơ thể.

Cao ban long là một vị thuốc bồi dưỡng, thuốc bổ, thuốc cầm máu dùng trong các trường hợp thổ huyết, nôn và ho ra máu, dạ dày và ruột chảy máu, tử cung ra máu, kinh nguyệt quá nhiều, đi tiểu nhiều, mồ hôi trộm, chân tay đau nhức. Ngày dùng 5-10g, có thể tới 20g, cắt thành từng miếng nhỏ để nhai và ngậm cho tan dần trong miệng. Có thể ăn với cháo hoặc hòa tan trong rượu hâm nóng mà uống. Có thể dùng ngậm để chữa ho, ho khan, ho gió.

Bài thuốc có cao ban long

Bài Nhị long ẩm: Cao ban long, long nhãn, mỗi vị 40g. Long nhãn được cho vào nước sắc kỹ, vắt lọc lấy nước, cắt nhỏ cao ban long, cho vào khuấy và đun cho tan. Uống khi còn nóng. Bài thuốc này được dùng chữa các trường hợp mất ngủ, đổ mồ hôi trộm, sốt về chiều, khát nước, đại tiện táo bón, miệng lở, mắt vàng, kém ăn.

Bài Bổ tỳ âm tiễn: Cao ban long 40g, bạch truật 160g (sao), sâm bố chính 80g (sao vàng với gạo nếp), thục địa 40g (nướng khô), long nhãn 30g, can khương 40g (sao đen). Các vị trên sắc với nước nhiều lần, cô thành cao đặc, mỗi lần uống khoảng 2 cốc con. Dùng nước hạt sen làm thang.

Nếu hay sôi bụng, thêm 4g đinh hương. Nếu đại tiện lỏng thêm 12g nhục đậu khấu và 4g ngũ vị tử.

GS. Đoàn Thị Nhu

Nhung hươu tươi

Nhung hươu

Nhung hươu

Nhung hươu

Trịnh Thiện là Trang trại chăn nuôi hươu sao, nai, dúi và bao tiêu sản phẩm nhung hươu, nhung nai. Cung cấp nhung hươu, nai,  con hươu giống, nai giống, hươu thịt, dúi giống, dúi thịt trên toàn quốc lớn nhất khu vực phía bắc

Chủ trại: Nguyễn Văn Trịnh

ĐT: 0986.818.305   CĐ: 036.3616.417

ĐC: Trung Hưng 3, Thị Trấn Vũ Thư, Vũ Thư, Thái Bình

Website:   http://nhunghuou.net

Con hươu

Comments are closed.